‘Bật mí’ những ‘bí mật’ không phải ai cũng biết khi vay mua nhà trả góp

Tính đến thời điểm hiện tại, bởi dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp, gây nên tình trạng ngưng trệ kinh tế, dẫn đến một số nhà máy, công ty phải đóng cửa. Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập của nhiều gia đình. Đó là lý do vì sao rất nhiều người không đủ điều kiện kinh tế để sở hữu một căn nhà mơ ước. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh gọn bởi hiện nay, rất nhiều ngân hàng đang có hình thức vay mua nhà trả góp. Tức là dù bạn không có đủ một khoảng tiền lớn, bạn vẫn có thể tậu ngay một căn để an cư lạc nghiệp nếu biết được những mẹo sau đây.

Nắm rõ các thủ tục & quy trình vay mua nhà trả góp

Khi quyết định vay mua nhà trả góp, điều tối thiểu bạn phải biết được là những thông tin liên các đến thủ tục và quy trình cho vay, cụ thể như sau:

Hồ sơ pháp lý vay mua nhà trả góp: bao gồm các giấy tờ thiết yếu trong mọi giao dịch dân sự như CMND hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hạn của bạn; Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (bản photo); Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có thể dùng bản photo).

Giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn: gồm giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng mua bán, chứng từ nộp tiền từ các lần thanh toán vốn tự có, giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Hồ sơ pháp lý và quy trình khi vay mua nhà trả góp

Hồ sơ nguồn thu nhập: Hồ sơ này tùy thuộc vào nguồn thu đến từ lương, nguồn thu đến từ kinh doanh, nguồn thu đến từ tài sản hiện có,…của bạn. Mỗi nguồn thu khác nhau thì sẽ có các giấy tờ khác nhau để chứng minh rõ được nguồn thu nhập hiện có và khả năng trả nợ sau khi vay vốn của bạn.

Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo: Loại hồ sơ này sẽ cần thiết khi bạn dùng để thế chấp tài sản của mình cho ngân hàng. Ví dụ như bạn thế chấp chính căn nhà bạn mua thì sẽ cần đến sổ đỏ, sổ hồng để chứng minh đó là tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn. 

Vị trí dự án cần được quan tâm hàng đầu

Khi vay mua nhà trả góp, bạn cần phải lựa chọn dự án đầu tư sao cho thật ‘đáng đồng tiền bát gạo’. Để xem đây có thực sự là căn nhà mình đang tìm kiếm hay không, bạn nên xem xét thông tin căn nhà trên nhiều khía cạnh khác nhau. Ví như căn nhà này có đáp ứng đủ các tiện ích về siêu thị, trường học, bệnh viện,.. không? Tình trạng căn nhà có đúng như thông tin được giới thiệu hay không? Khu vực xung quanh nhà có phù hợp để kinh doanh hay không?,… là một trong số những câu hỏi bạn nên tự hỏi để có thể lựa chọn một ngôi nhà ưng ý nhất, tốt nhất, xứng đáng với số tiền đã bỏ ra.

Cần quan tâm vị trí dự án muốn đầu tư

Đâu là dự án nên lựa chọn?

Dự án có tính pháp lý rõ ràng: Bạn nên tìm hiểu rõ tính pháp lý của căn nhà, cần chắc chắn rằng chủ đầu tư là người thật sự sở hữu căn nhà. Tránh tình trạng mất tiền lại chẳng thấy nhà đâu.

Chủ đầu tư uy tín: Trên thị trường đã không hiếm gặp những vụ lùm xùm giữa người mua và người bán về vấn đề vi phạm hợp đồng, không rõ ràng trong các điều khoản. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những chủ đầu tư uy tín thông qua các dự án đã được hoàn thiện trước đây.

Hợp đồng rõ ràng: Trước khi ký kết hợp động, bạn cần xem xét rõ từng thông tin trong điều khoản. Rất nhiều người không để ý đến những chi tiết nhỏ, ví dụ các vấn đề phí phát sinh như phí gửi xe, điện nước, wifi,.. dẫn đến về lâu dài mất một khoản tiền lớn mà không làm được gì, bởi ‘bút sa gà chết’.

Khôn ngoan trong việc lựa chọn dự án

Trên đây là những kinh nghiệm được Propzy đúc kết từ nhiều nguồn thông tin uy tín, dành cho những bạn đang có ý định vay mua nhà trả góp. Đây là một sự đầu tư quan trọng, vì vậy bạn cần nắm rõ các thông tin như trên để tránh rơi vào tình trạng ‘vỡ nợ’. Trong quá trình vay mua nhà trả góp, sẽ xảy ra nhiều vấn đề phát sinh, nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì thì đừng ngần ngại nhận sự hỗ trợ từ Propzy nhé. Chúc bạn thành công.

Post Author: admin