Các Phương Án Chống Nóng Cho Ngôi Nhà Của Bạn Tiện Dụng Và Hiệu Quả Nhất

Những ngôi nhà nằm ở chính hướng Tây luôn phải chịu những cái nắng gay gắt vào buổi chiều. Đây là vấn đề không thể tránh khỏi của một ngôi nhà hướng Tây, nhưng không phải là không có cách để xử lí vấn đề này. Bài viết này sẽ chỉ ra những phương pháp chống nóng tiện dụng từ sơn chống nóng tường nhà, xây tường 2 lớp cách nhiệt đến cây xanh chắn nắng trực tiếp,…

Bên cạnh những nguyên nhân phổ biến của việc ngôi nhà nóng lên trong ngày như kết cấu vật liệu, kiến trúc thiết kế thì nhà hướng Tây là một nguyên nhân khó xử lí nhất. Nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có cách nào ngăn được sức nóng thì ánh nắng buổi trưa chiều. 

Chống nóng bằng sơn chống nóng tường nhà

sơn chống nóng tường nhà trung tính

Màu sắc trung tính như màu trắng là một lựa chọn hoàn hảo cho sơn chống nóng tường nhà

Sơn chống nóng là một loại sơn mang kết cấu công nghệ cao, có khả năng phản xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Đây là một phương pháp chống nóng hiệu quả và tiết kiệm chi phí thi công nhất trên thị trường. Khả năng chống nóng còn tùy thuộc vào hãng sơn bạn chọn và độ phủ dày của lớp sơn. Bên cạnh đó bạn nên chọn những màu sáng hoặc trung tính khi sơn thay vì màu tối sẽ dễ hấp thụ nhiệt và ảnh hưởng đến hiệu quả chống nóng. 

Xây tường hai lớp cách nhiệt

Phương án này cần được thực hiện từ khi nhà được khởi công xây dựng. Thông thường tường chỉ được xây một lớp gạch và trám bê tông bên ngoài, nhưng với phương pháp này thì sẽ tăng số lượng gạch lên gấp đôi. Phương pháp này sẽ giúp lượng nhiệt truyền vào trong nhà được giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, phương án này sẽ khiến chi phí thi công tăng lên gấp đôi, gấp ba bởi vì số lượng gạch vữa nhiều hơn xây tường bình thường. Nếu có điều kiện tài chính thì gia chủ nhà hướng Tây nên cân nhắc xây dựng nhà theo cách này và kết hợp sơn cách nhiệt, hiệu quả chống nóng sẽ vượt trội hơn nhiều.

sơn chống nóng tường nhà hai lớp

Xây tường hai lớp cách nhiệt

Lưu ý: Nên để một khe hở nhỏ ở giữa 2 lớp tường, nhiệm vụ của khe hở này là thông nhiệt từ mặt thời ra bên ngoài. 

>>>>  Sơn chống nóng – Vị cứu tinh của những ngôi nhà hướng Tây

Sử dụng cửa bằng gỗ

Hãy thay những cửa nhôm, inox hay sắt đi bằng một cánh cửa gỗ, bởi vì những vật liệu kim loại này có bản chất hấp thụ nhiệt và dẫn nhiệt cao. Trong khi đó thì gỗ không có khả năng này nên đây được coi là một cách cản nhiệt cho ngôi nhà hiệu quả. Không những thế mà những cách cửa gỗ sẽ nâng tầm ngôi nhà của bạn lên, cảm giác mang lại trang trọng và lịch sự hơn với cửa sắt, hay nhôm.

sơn chống nóng tường nhà và cửa gỗ

Gỗ không có khả năng hấp thụ nhiệt

Tuy nhiên, cửa gỗ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một thời gian sẽ gây hư hỏng bề mặt. Bạn có thể sử dụng cửa hai lớp một lớp lưới sắt bên ngoài rồi đến lớp cửa gỗ sẽ giúp giảm bớt nắng chiếu trực tiếp vào cửa. 

Trồng cây trước cửa để cản ánh nắng

Nhiều gia đình sẽ ưa chuộng phương pháp trồng cây che nắng trước cửa nhà như một món đầu tư lợi nhuận lâu dài. Vừa có thể tăng mảng xanh xung quanh nhà mà còn có khả năng chống nóng. Nên chọn vị trí trồng đúng hướng nắng chiều vào nhà và những cây cao to, tán rộng. Tuy nhiên cách này sẽ cần tốn không ít thời gian và công sức chăm sóc cho cây.

Màn cửa với chất liệu chống nóng

Chọn một bộ màn cửa với màu sắc trung tính cùng chất liệu chống tia UV là phương pháp mà nhiều gia đình thường sử dụng nhất. Màu sắc trung tính của màn sẽ không hấp thụ nắng hay truyền nhiệt vào ngoài trời nhưng vẫn giữ cho ngôi nhà luôn sáng sủa. Chất liệu vải cũng là một yếu tố tạo nên khả năng chống nắng của màn cửa. Những thợ may màn sẽ có kinh nghiệm chọn những loại vải phù hợp với độ dày vừa phải có thể cản ánh nắng trực tiếp vào nhà. Hoặc màn tre cũng là một vật liệu có khả năng chống nắng và cách nhiệt cao.

sơn chống nóng tường nhà và màn cửa

Màn cửa che nắng bằng mây tre

>> Xem thêm: Hiệu quả vượt trội của sơn chống nóng KOVA.

Trên đây là những phương án chống nóng cho ngôi nhà từ bên trong đến bên ngoài. Có thể thấy hai phương pháp như sơn chống nóng tường nhà và màn cửa chống nắng là những cách có chi phí phù hợp với mọi gia đình và khả thi nhất. Hi vọng những chia sẻ trên đã góp phần vào công cuộc cải thiện sự nóng bức của những ngôi nhà hướng Tây.

Post Author: admin