Một số lưu ý trong hợp đồng thuê nhà nguyên căn quận 1 cho mục đích kinh doanh

Bạn đã chọn một một mặt bằng kinh doanh và phương án đưa ra đó là thuê nhà nguyên căn quận 1. Vậy, hợp đồng thuê nhà kinh doanh là văn bản cần thiết khi thực hiện việc thuê và cho thuê nhằm đảo bảo quyền lợi cũng như tăng tính minh bạch trong khâu giao dịch của cả hai bên.

Thuê nhà nguyên căn quận 1 như thế nào

Các thông tin cần có trong hợp đồng thuê nhà nguyên căn quận 1 để kinh doanh

Giao dịch bất động sản nào cũng cần có những văn bản diễn đạt, trình bày bằng chữ rõ ràng các thỏa thuận và quyền lợi của hai bên, bất kể bạn là bên cho thuê hay bên thuê và thuê nhà dùng với mục đích kinh doanh cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn đừng nên nhầm lẫn giữa hợp đồng thuê nhà nguyên căn quận 1 để ở và thuê nhà để kinh doanh. Mặc dù đều là hợp đồng thuê nhà nhưng mục đích sử dụng lại khác nhau, thế nên chúng ta cần phải có hai bản hợp đồng riêng biệt cho từng trường hợp khác nhau. 

Hầu như hợp đồng thuê nhà với mục đích kinh doanh cũng giống như các loại hợp đồng thuê nhà khác về hình thức. Tuy nhiên, dựa vào hoàn cảnh và tính chất mục đích thuê để đưa ra những điều khoản khác ở bên dưới. Trước khi soạn hợp đồng bên thuê và bên cho thuê cần thống nhất những thỏa thuận và điều khoản trước. Sau đó chiếu theo các thỏa thuận đó, các điều khoản trong hợp đồng thể hiện một cách rõ ràng các quyền lợi cũng như trách nhiệm của bên thuê và bên cho thuê.

Phần điều khoản là linh động kể trên, các thông tin bắt buộc phải có trong hợp đồng thuê nhà bao gồm:

  • Thời gian/ địa điểm thực hiện hợp đồng
  • Thông tin đầy đủ và chính xác của bên thuê và cho thuê hoặc đại diện hai bên
  • Thông tin về căn hộ/ ngôi nhà được cho thuê
  • Mục đích thuê (ở đây là để kinh doanh)
  • Thời gian thuê trong bao lâu
  • Giá thuê như thế nào
  • Quyền lợi và trách nhiệm của hai bên

>>> Xem thêm: Những điểm nổi bật của nhà đất quận 4

Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà cho mục đích kinh doanh là loại văn bản khá phổ biến thường gặp trong giao dịch dân sự. Mặc dù vậy, trước khi quyết định ký kết hợp đồng, bạn hãy cẩn trọng xem qua một số lưu ý sau để tránh các tình huống bất lợi xảy ra:

1. Tiền đặt cọc: mức tiền đòi đặt cọc của bên cho thuê đưa ra có hợp lý không, loại tiền này có đưa vào hợp đồng trước hay không.

2. Tình trạng nhà và tài sản liên quan lúc bàn giao đang như thế nào: Bạn đã bao giờ nghe đến trường hợp xem nhà một đằng, ký kết một nẻo chưa. Để tránh trường hợp này, trong hợp đồng cần có phụ lục kèm theo thể hiện rõ tình trạng và tài sản gắn với ngôi nhà.

3. Giá thuê: đây là một trong những đầu mục quan trọng nhất của hợp đồng cho thuê. Bạn không nên qua loa mà phải xác định đúng loại giá thuê và các chi phí kèm được tính như thế nào:

– Đó là giá thuê nguyên căn hay thuê theo diện tích?

– Giá thuê ghi trên hợp đồng đã bao gồm tiền điện, nước, vệ sinh… gì chưa?

4. Án phạt cho việc chấp dứt hợp đồng trước thời hạn: Kinh doanh không phải là một việc dễ dàng và nó cần nhiều yếu tố để thành công. Sau khi thuê mặt bằng kinh doanh nhưng đôi khi bên thuê lại kinh doanh diễn ra không thuận lợi và một trong những nguyên nhân bên thuê cho rằng có thể vì vị trí, địa điểm, thị trường,… hoặc do một số sự cố không mong muốn từ một bên buộc họ phải đơn phương chấm dứt hợp đồng ngay thì lúc này phải xem xét những thỏa thuận về việc bồi thường đã đề ra ban đầu cho trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn như thế này.

Thuê nhà cho mục đích kinh doanh như thế nào để hợp pháp?

Trên đây chúng tôi đã trình bày cho bạn những thông tin và kiến thức cơ bản khi muốn thuê nhà nguyên căn quận 1 làm mặt bằng kinh doanh. Việc thuê nhà kinh doanh đã là một quyết định không dễ dàng và cần nhiều sự suy tính, chuẩn bị cẩn thận, vì thế các bạn hãy lưu ý những thông tin như bên trên để có thể có những hiểu biết cơ bản về hợp đồng thuê nhà kinh doanh nhé!

Post Author: admin